Khi bật máy lạnh, hệ thống lạnh sẽ chạy liên tục để làm lạnh không khí trong phòng đạt mức yêu cầu. Sau khi nhiệt độ trong phòng đạt mức cài đặt, máy lạnh sẽ tạm ngừng hoạt động hệ thống làm lạnh (lốc máy lạnh dừng chạy), chỉ có quạt gió vẫn chạy nhưng tốc độ thổi gió có thể chậm hơn khi làm lạnh.

 Nhưng nếu máy lạnh chạy liên tục mà không ngắt, thì sẽ là là một vấn đề nghiêm trọng cần được quan tâm và xử lý gấp. Hãy tham khảo chia sẻ của Lộc Thiên Phát dưới đây bạn nhé

Việc máy lạnh chạy liên tục không ngắt có thể gây hại cho thiết bị và tiêu thụ năng lượng. Sau đây là một số trường hợp cần lưu ý:

 • Tiêu thụ điện năng: Việc chạy liên tục sẽ làm tăng tiêu thụ điện năng của thiết bị và dẫn đến tăng chi phí điện của bạn.
 • Khả năng hư hỏng: Thiết bị sẽ hoạt động liên tục trong thời gian dài, điều này sẽ dẫn đến việc bị hư hỏng nhanh hơn so với khi sử dụng điều hòa đúng cách.
 • Bộ lọc bị bẩn: Nếu sử dụng máy lạnh chạy liên tục, bộ lọc sẽ bị bẩn nhanh hơn và cần được thay thế thường xuyên hơn.
 • Mất hiệu suất: Nếu sử dụng máy lạnh chạy liên tục, nhiệt độ không gian sẽ giảm chậm hơn so với khi sử dụng trong thời gian ngắn, dẫn đến mất hiệu suất.
 • Không khí khô: Việc chạy liên tục có thể làm khô không khí trong không gian, dẫn đến khó chịu cho người sử dụng và gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vì vậy, nên sử dụng máy lạnh đúng cách, chỉ sử dụng khi cần thiết và tắt khi không sử dụng để tiết kiệm năng lượng và bảo vệ thiết bị. Nếu cần sử dụng liên tục, hãy đảm bảo thiết bị được bảo trì định kỳ và đảm bảo rằng không gian được thông thoáng đủ để cung cấp không khí tươi cho người sử dụng.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc máy lạnh chạy liên tục mà không ngắt. Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến:

 • Nhiệt độ trong phòng rất lạnh nhưng máy lạnh không tự ngắt: Do máy lạnh bị hỏng cảm biến nhiệt độ (rơ le nhiệt) nên không cảm biến được nhiệt độ do đó máy lạnh sẽ không thể nào tự ngắt được.
 • Không đủ gas: Nếu máy lạnh không có đủ gas để làm mát, nó sẽ phải chạy liên tục để giữ cho nhiệt độ không quá cao.
 • Bộ lọc bẩn: Nếu bộ lọc của máy lạnh bị bẩn, luồng không khí sẽ bị cản trở, làm giảm hiệu suất của máy lạnh. Điều này có thể dẫn đến việc máy lạnh phải chạy liên tục để đáp ứng nhu cầu làm mát.
 • Các bộ phận bên trong bị hỏng: Nếu các bộ phận bên trong của máy lạnh bị hỏng, chẳng hạn như quạt hoặc máy nén( block máy), thì máy lạnh sẽ không hoạt động hiệu quả và có thể phải chạy liên tục để giữ cho nhiệt độ ổn định.
 • Nhiệt độ bên ngoài quá cao: Nếu nhiệt độ bên ngoài quá cao, máy lạnh có thể không thể giảm nhiệt độ nội thất đủ nhanh, dẫn đến việc máy lạnh phải chạy liên tục để giữ cho nhiệt độ ổn định.
 • Cài đặt sai: Nếu máy lạnh được cài đặt sai, chẳng hạn như được đặt ở chế độ làm mát liên tục thay vì chế độ tự động, thì nó có thể chạy liên tục mà không ngắt.
 • Máy lạnh không đủ công suất: Khi công suất của máy lạnh không đủ cho phòng thì máy lạnh phải hoạt động tối đa công suất nhưng phòng vẫn không đủ mát nên máy hoạt động liên tục mà không ngắt.

Hướng Khắc phục:

 • Máy lạnh hư cảm biến nhiệt độ( rơle điện) :

Đo cảm biến nhiệt độ máy lạnh

Đo cảm biến nhiệt độ

  Đo cảm biến nhiệt độ nếu thấy bị hư thì thay luôn cảm biến mới

 • Máy lạnh thiếu gas:

Đo gas máy lạnh

Đo gas máy lạnh

Kiểm tra các đầu côn, đầu nối ống đồng nếu phát hiện chỗ xì thì xiết chặt lại và bổ sung gas cho đủ lượng gas cần thiết.

Nếu không phát hiện được vị trí xì gas thì thực hiện các thao tác ngâm ni tơ thử xì ở dàn máy, khắc phục hàn lại hoặc thay ống đồng nếu ống bị xì.

 • Máy lạnh bẩn:

 

Máy lạnh bẩn

Máy lạnh bẩn 

Kiểm tra lại lịch bảo trì gần nhất là bao lâu? ( thường máy lạnh dân dụng thì tầm 4-6 tháng) .

Nếu dàn lạnh, dàn nóng, lưới lọc của máy quá bẩn thì nên gọi kỷ thuật gần nhất vệ sinh máy lạnh gấp để máy đảm bảo trao đổi nhiệt tốt nhất.

 

GỌI NGAY 0986 831 460

 • Máy không đủ công suất:

Để hạn chế tình trạng này, khi mua máy lạnh bạn nên cân nhắc lại các yếu tố như diện tích phòng, cửa phòng có thông ra phòng khác không, ánh nắng có chiếu trực tiếp vào phòng nhiều không để chọn ra công suất phù hợp.

Thông thường bạn nên chọn máy lạnh có công suất lớn hơn so với diện tích phòng để đảm bảo máy chạy ổn định và lạnh sâu hơn.

>>>Xem thêm: Cách bảo quản máy lạnh lâu ngày không dùng đến

Trong trường hợp máy lạnh của bạn đang chạy liên tục mà không ngắt, bạn nên gọi một kỹ thuật viên chuyên nghiệp để kiểm tra và xác định nguyên nhân cụ thể của vấn đề và sửa chữa hợp lý nhất.

Lộc Thiên Phát chuyên vệ sinh, sửa chữa, lắp đặt : Máy lạnh, máy giặt, tủ lạnh .Hỗ trợ nhanh tại nhà, báo giá trước khi làm. tư vấn khách hàng kỹ lưỡng và lựa chọn vật tư đúng chuẩn.

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN LẠNH LỘC THIÊN PHÁT

Địa chỉ ( Address) : 16/32 Kp 6 -P Tam Hiệp - Biên Hòa- Đồng Nai.

Mã số thuế ( Tax code) : 3603478401.

Điện thoại: ( Tel) : 0933 808 624 - 0986 831 460