Việc bảo dưỡng hệ thống lạnh là cực kỳ quan trọng đảm bảo cho hệ thống hoạt động được tốt, bền, hiệu suất làm việc cao nhất, đặc biệt đối với các máy có công suất lớn.

Máy lạnh dễ xảy ra sự cố ở trong 2 thời kỳ: Thời kỳ ban đầu khi mới chạy thử và thời kỳ đã xảy ra các hao mòn các chi tiết máy.

  • Cứ sau 6.000 giờ thì phải đại tu máy một lần. Dù máy ít chạy thì 01 năm cũng phải đại tu 01 lần.

- Các máy dừng lâu ngày, trước khi chạy lại phải tiến hành kiểm tra.

Vì vậy việc việc bảo trì, bảo dưỡng hệ thống lạnh sẽ giúp rất nhiều cho học viên tiếp cận và giải quyết những vấn đề sẽ gặp trong thực tiễn.

THIT B NGƯNG T

Vai Trò :Là một thiết bị đóng vai trò quan trọng, có nhiệm vụ ngưng tụ gas quá nhiệt sau máy nén thành môi chất lạnh trạng thái lỏng.

Quá trình làm việc của thiết bị ngưng tụ có ảnh hưởng quyết định đến áp suất và nhiệt độ ngưng tụ và do đó ảnh hưởng đến hiệu quả và độ an toàn làm việc của toàn hệ thống lạnh .

Khi thiết bị ngưng tụ làm việc kém hiệu quả, các thông số của hệ thống sẽ thay đổi theo chiều hướng không tốt, cụ thể là:

+ Năng suất lạnh của hệ thống lạnh giảm, tổn thất tiết lưu tăng.

+ Nhiệt độ cuối quá trình nén tăng.

+ Công nén tăng, mô tơ có thể quá tải

+ Độ an toàn giảm do áp suất phía cao áp tăng, rơ le HP có thể tác động ngừng máy nén, van an toàn có thể hoạt động.

+ Nhiệt độ cao ảnh hưởng đến dầu bôi trơn như cháy dầu.

 

Vì vậy để hệ thống lạnh luôn hoạt động tốt, bạn cần đảm bảo thiết bị ngưng tụ luôn hoạt động ở trạng thái tốt nhất bằng cách thường xuyên bảo dưỡng.

Bảo dưỡng bình ngưng gồm những quy tắc chung sau:

1. Vệ sinh bề mặt trao đổi nhiệt thường xuyên, tránh bám bụi trong quá trình vận hành.

2. Xả dầu tích tụ bên trong thiết bị.

3. Bảo dưỡng cân chỉnh bơm quạt giải nhiệt.

4. Xả khí không ngưng ở thiết bị ngưng .

5. Vệ sinh bể nước, xả cặn đọng lại trong bể.

6. Kiểm tra thay thế các vòi phun nước, các tấm chắn nước (nếu có) , tránh trường hợp vòi phun bị tắc.

7. Lau rửa và sơn sửa bên ngoài thiết bị.

8. Sửa chữa thay thế thiết bị điện, các thiết bị an toàn và điều khiển

liên quan.

 

Bảo dưỡng bình ngưng:

Bảo dưỡng thiết bị ngưng tụ có thể tiến hành vệ sinh bằng thủ công hoặc có thể sử dụng hoá chất để vệ sinh.

  • Trường hợp 1: Cáu cặn bám vào bên trong thành lớp dày, bám chặt thì nên sử dụng hoá chất phá cáu cặn. Rửa bằng dung dịch NaCO3 ấm, sau đó thổi khô bằng khí nén.
  • Trường hp 2: Cáu cặn dễ vệ sinh thì có thể tiến hành bằng phương pháp vệ sinh cơ học. Khi tiến hành vệ sinh, phải tháo các nắp bình, dung que thép có quấn vải để lau chùi bên trong đường ống.

Cần chú ý trong quá trình vệ sinh không được làm xây xước bên trong đường ống, các vết xước có thể làm cho đường ống hoen rỉ hoặc tích tụ bẫn dễ hơn. Đặc biệt khi sử dụng ống đồng thì phải càng cẩn thận.

Bảo dưỡng bình ngưng gồm các bước sau:

- Vệ sinh tháp giải nhiệt, thay nước mới.

- Xả dầu: Nói chung dầu ít khi tích tụ trong bình ngưng mà chảy theo đường lỏng về bình chứa nên thực tế thường không có.

- Định kỳ xả khí và cặn bẩn ở các nắp bình về phía đường nước giải nhiệt.

- Xả khí không ngưng trong bình ngưng: Khi áp suất trong bình khác với áp suất ngưng tụ của môi chất ở cùng nhiệt độ thì chứng tỏ trong bình có lọt khí không ngưng.

Để xả khi không ngưng ta cho nước tuần hoàn nhiều lần qua bình ngưng để ngưng tụ hết gas còn trong bình .

Tiếp theo cô lập bình ngưng bằng cách đóng van hơi vào và lỏng ra khỏi bình ngưng. Nếu hệ thống có bình xả khí không ngưng thì nối thông bình ngưng với bình xả khí không ngưng, sau đó tiến hành làm mát và xả khí không ngưng. Nếu không có thiết bị xả khí không ngưng thì có thể xả trực tiếp.

  • Bảo dưỡng bơm giải nhiệt và quạt giải nhiệt của tháp giải nhiệt.

Bảo dưỡng dàn ngưng tụ bay hơi:

- Khi dàn ống trao đổi nhiệt của dàn ngưng bị bám bẩn có thể lau chùi bằng giẻ hoặc dùng hoá chất như trường hợp bình ngưng. Công việc này cần tiến hành thường xuyên.

Bề mặt các ống trao đổi nhiệt thường xuyên tiếp xúc với nước và không khí nên tốc độ ăn mòn khá nhanh. Vì vậy thường các ống được nhúng kẽm nóng, khi vệ sinh cần cẩn thận, không được gây trầy xước, gây ăn mòn cục bộ.

- Quá trình làm việc của dàn ngưng đã làm bay hơi một lượng nước lớn, cặn bẩn được tích tụ lại ở bể. Sau một thời gian ngắn nước trong bể rất bẩn. Nếu tiếp tục sử dụng các đầu phun sẽ bị tắc hoặc cặn bẩn bám trên bề mặt dàn trao đổi nhiệt làm giảm hiệu qủa của chúng. Vì vậy phải thường xuyên xả cặn bẩn trong bể, công việc này được tiến hành tuỳ thuộc chất lượng nguồn nước.

- Vệ sinh và thay thế vòi phun: Kích thước các lỗ phun rất nhỏ nên rất dễ bị tắc bẩn, đặc biệt khi chất lượng nguồn nước kém. Khi một số mũi phun bị tắc, một số vùng của dàn ngưng không được giải nhiệt làm giảm hiệu quả trao đổi nhiệt rõ rệt. Vì vậy phải thường xuyên kiểm tra, vệ sinh và thay thế các vòi phun hư hỏng

- Định kỳ cân chỉnh cánh quạt dàn ngưng đảm bảo cân bằng động tốt nhất.

- Bảo dưỡng các bơm, môtơ quạt, thay dầu mỡ.

- Kiểm tra thay thế tấm chắn nước, nếu không quạt bị ẩm chóng hỏng.

 

Bảo dưỡng dàn ngưng kiểu tưới:

- Đặc thù của dàn ngưng tụ kiểu tưới là các dàn trao đổi nhiệt để trần trong môi trường có nước thường xuyên nên các loại rêu thường hay phát triển. Vì vậy dàn thường bị bám bẩn rất nhanh. Việc vệ sinh dàn trao đổi nhiệt tương đối dễ dàng. Trong trường hợp này cách tốt nhất là sử dụng các bàn chải mềm để lau chùi cặn bẩn.

- Nguồn nước sử dụng, có chất lượng không cao nên thường xuyên xả cặn bể chứa nước.

- Xả dầu tồn đọng bên trong dàn ngưng.

- Bảo dưỡng bơm nước tuần hoàn, thay dầu mỡ

 

Bảo dưỡng dàn ngưng tụ không khí:

- Vệ sinh dàn trao đổi nhiệt: Một số dàn trao đổi nhiệt không khí có bộ lọc khí bằng nhựa hoặc sắt đặt phía trước. Trong trường hợp này có thể rút bộ lọc ra lau chùi vệ sinh bằng chổi hoặc sử dụng nước.

Đối với dàn bình thường: Dùng chổi mềm quét sạch bụi bẩn bám trên các ống và cánh trao đổi nhiệt. Trong trường hợp bụi bẩn bám nhiều và sâu bên trong có thể dùng khí nén hoặc nước phun mạnh vào để rửa.

- Cân chỉnh cánh quạt và bảo dưỡng mô tơ quạt

- Tiến hành xả dầu trong dàn ngưng

 

Hy vọng bài viết của chúng tôi có ích với quý vị!
CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN LẠNH LỘC THIÊN PHÁT chuyên cung cấp, lắp đặt,bảo trì hệ thống điện lạnh công nghiêp và dân dụng.

Mọi thông tin chi tiết về các dịch vụ của Công Ty TNHH Cơ Điện Lạnh Lộc Thiên Phát Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Công Ty TNHH Cơ Điện Lạnh Lộc Thiên Phát

Trụ sở : 16/32 Kp6, P Tam Hiệp, Biên Hòa, Đồng Nai

Điện thoại: 0986 831 460- 0933 808 624.

Email : cdllocthienphat@gmail.com

Website: dienlanhlocthienphat.com