Máy lạnh là thiết bị hỗ trợ nâng cao chất lượng cuộc sống của chúng ta hiện nay. Nói đến máy lạnh thì từ nông thôn đến thành thị, từ người già đến trẻ con không ai không biết nó.Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy lạnh.

   Nắm được nguyên lý làm lạnh và cấu tạo của máy giúp chúng ta sử dụng đúng cách, tối ưu tính năng và hạn chế hư hỏng của thiết bị này. Nếu bạn chưa rõ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy lạnh thì bài viết hôm nay làm dành cho bạn.Hãy theo dõi kĩ bạn nhé!

    Trên thị trường Việt Nam hiện nay, máy lạnh được phân biệt thành hai loại: máy lạnh một chiều và máy lạnh hai chiều:

Máy lạnh một chiều: Chỉ có khả năng lành lạnh nên thường gọi là máy lạnh .

Máy lạnh hai chiều: Vừa có khả năng làm lạnh ( dùng vào mùa hè) và khả năng sưởi ấm ( dùng vào mùa đông) nên được gọi là điều hòa.

Cấu tạo của máy lạnh, máy lạnh

     Cấu tạo máy lạnh cơ bản gồm các bộ phận chính như: Dàn nóng, dàn lạnh, quạt gió, máy nén, van tiết lưu, gas. Ngoài ra, để máy lạnh hoạt động còn có nhiều thiết bị khác như bảng điều khiển, bộ phận đổi hướng gió, ống đồng…

Dàn nóng máy lạnh : Có cấu tạo gồm các ống đồng được uống thành nhiều lớp đặt trong dàn lá nhôm. Có nhiệm vụ thải nhiệt ra môi trường khi môi chất lạnh đã hấp thụ nhiệt ở dàn lạnh và di chuyển ra dàn nóng.

Dàn nóng máy lạnh

Dàn lạnh máy lạnh : Dàn lạnh có các ống đồng chạy song song và được bọc bởi các cánh tản nhiệt bằng nhôm. Có tác dụng hút nhiệt trong phòng để môi chất lạnh được đưa ra ngoài.

Dàn lạnh máy lạnh

Máy nén : Hay còn gọi là block máy lạnh, có tác dụng hút khí trong dàn lạnh, nén gas sang dạng lỏng ở dàn nóng giúp quá trình thoát nhiệt hiệu quả nhất.

Block máy ( máy nén)

Quạt dàn lạnh: Tạo luồng gió liên tục qua dàn lạnh giúp hấp thụ nhiệt tốt hơn. Nếu quạt dàn lạnh chạy yếu hoặc không chạy thì máy lạnh sẽ không thể làm mát .

Quạt dàn lạnh

Quạt dàn nóng : Thổi gió qua dàn nóng, giúp thải nhiệt ra môi trường bên ngoài hiệu quả nhất .

Quạt dàn nóng

Van tiết lưu : Là bộ phận hạ áp gas sau khi gas đi qua dàn nóng để tản nhiệt. Khí đi qua van tiết lưu sẽ chuyển sang dạng khí có áp suất thấp và nhiệt độ thấp.

Van tiết lưu

Ống dẫn gas : Có nhiệm vụ dẫn ga từ dàn lạnh ra dàn nóng. Ống dẫn gas thường được làm bằng đồng, chịu được áp suất và nhiệt độ cao, không bị oxi hóa.

Bảng điều khiển : Được gắn trên cục lạnh, là bộ phận vận hành và điều khiển toàn bộ hoạt động của máy lạnh.

Bảng điều khiển ( bo mạch)

    Ngoài những bộ phận chính trên, cấu tạo máy lạnh còn có nhiều bộ phận khác như bộ phận cảm biến nhiệt độ dàn lạnh, tụ điện ,cảm biến dàn nóng, máng nước, bộ phận an toàn …

Nguyên lý hoạt động của máy lạnh và máy lạnh.

Bước 1 : Sau khi qua van tiết lưu, gas (môi chất lạnh) sẽ có áp suất thấp, nhiệt độ thấp.

Bước 2: Môi chất lạnh đi qua dàn lạnh ( dàn bay hơi) sẽ hấp thụ nhiệt từ môi trường xung quanh. Quạt gió trong phòng lạnh hút không khí trong phòng, đẩy qua dàn lạnh để làm lạnh rồi đưa trở lại phòng.

Bước 3 : Môi chất mang nhiệt sẽ được đưa đến máy nén. Tại đây, khí sẽ được nén lên áp suất cao hơn.

Bước 4 : Gas có nhiệt độ cao, áp suất cao được đưa qua dàn nóng ( dàn ngưng tụ)để làm mát bằng quạt và lá nhôm tản nhiệt. Khi đi qua dàn nóng, môi chất sẽ có nhiệt độ thấp hơn.

Bước 5 : Khí tiếp tục được đưa lên van tiết lưu để giảm áp suất, giảm nhiệt và bắt đầu một chu trình mới.

Xem Thêm : 5 thói quen sử dụng máy lạnh sai lầm ảnh hưởng đến sức khỏe

                    4 nguyên nhân cơ bản và cách khắc phục máy lạnh bị chớp đèn liên tục

   Hi vọng những chia sẻ của Lộc Thiên Phát chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy lạnh.

    Bạn còn phần nào chưa rõ và cần hỗ trợ vui lòng liên hệ Lộc Thiên Phát.

Lộc Thiên Phát chuyên vệ sinh, sửa chữa, lắp đặt : Máy lạnh, máy giặt, tủ lạnh .Hỗ trợ nhanh tại nhà, báo giá trước khi làm. tư vấn khách hàng kỹ lưỡng và lựa chọn vật tư đúng chuẩn.

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN LẠNH LỘC THIÊN PHÁT

Địa chỉ ( Address) : 16/32 Kp 6 -P Tam Hiệp - Biên Hòa- Đồng Nai.

Mã số thuế ( Tax code) : 3603478401.

Điện thoại: ( Tel) : 0933 808 624 - 0986 831 460